Trang chủ >> Tổng kết sự kiện OSS OpenStack Upstream Training VN

Tổng kết sự kiện OSS OpenStack Upstream Training VN


Theo đúng lịch trình đặt ra, vào ngày 26/12/205 vừa qua, tại 401-D9 Đại Học Bách Khoa Hà Nội đã diễn ra sự kiện OSS OpenStack Upstream Training được tổ chức bởi cộng đồng VietOpenStack, VFOSSA.

Sau phần check in của hơn 60 người tham dự là phần mở màn của Anh Hiếu LÊ giới thiệu về mục tiêu của sự kiện lần này và nội dung diễn ra trong suốt sự kiện. Mục tiêu chính của sự kiện training lần này nhằm giới thiệu cho người tham dự nắm được tư tưởng của việc xây dựng nền tảng OpenStack ngay nay nói riêng và một sản phẩm mã nguồn mở nói chung.

IMG_4339

Anh Cao Xuân Hoàng trình bày về chủ đề “OpenStack được tạo ra như thế nào”

Nối tiếp phần trình bày của A Hiếu LÊ là phần trình bày của anh Cao Xuân Hoàng đến từ Fujitsu Việt Nam, bài trình bày của anh Hoàng với chủ đề về  “OSS Story – How OpenStack is made” , với chủ đề này diễn giả giới thiệu nhanh với người nghe về lịch sự hình thành của OpenStack từ ngày ban đầu và quá trình phát triển của OpenStack đến thời điểm hiện tại. Ngoài ra, trong phần này Anh Hoàng cũng trình bày về các công cụ thống kê về tình hình phát triển của OpenStack để giúp người quan tâm nắm bắt được các thông tin và các kỹ thuật để tìm hiểu OpenStack được thuận tiện hơn.

IMG_4350

Anh Trương Anh Tuấn trình bày chủ đề “Fundamentals of FOSS”

Bài trình bày tiếp theo được trình bày bởi anh Trương Anh Tuấn – Phó chủ tịch VFOSSA, Fedora and FOSS contributor về chủ đề “Fundamentals of FOSS”. Trong bài trình bày này anh Tuấn đã mang đến cho người nghe những thông tin tổng quan về Phần mềm tự do nguồn mở (PMTDNM), lịch sử của PMTDNM, các loại giấy phép …. Mục tiêu chính của bài trình bày này nhằm giúp người dùng hiểu đúng nghĩa hơn về PMTDNM, cách dùng, cách sử dụng và triết lý đóng góp để xây dựng nên chúng.

Sau bài trình bày của Anh Tuấn là bài demo về phiên bản OpenStack Liberty, phiên bản mới nhất hiện nay của OpenStack. Bài trình bày này được thực hiện bởi anh Công Tô, một thành viên tham gia thường xuyên trong cộng đồng. Mang đến hệ thống demo OpenStack Liberty sau một năm trình bày trong meetup đầu tiên của VietOpenStack, lần này anh Công Tô đã giới thiệu với người tham dự các đặc điểm mới nhất về mô hình OpenStack Liberty, các điểm mới trong tài liệu cài đặt, trong giao diện sử dụng của OpenStack. Phần demo nâng cao là tính năng QoS Neutron đã được anh Công Tô giới thiệu và thực hiện dưới sự quan sát của người tham dự. Phần trình bày demo này thu hút rất nhiều sự quan tâm của người nghe và đã có rất nhiều trao đổi, thảo luận diễn ra ngay sau phần trình bày.

Kết thúc phiên làm việ buổi sáng, phiên làm việc buổi chiều được bắt đầu lúc 13h30. Mở đầu phiên buổi chiều là phần trình bày của anh Cao Xuân Hoàng về các công cụ được sử dụng trong việc phát triển OpenStack như git, gerrit, các trang mà các lập trình viên, nhà phát triển sử dụng để thông báo về tình trạng của các bug. Anh Hoàng đã mang đến các thông tin rất hữu ích nhằm giúp một người mới nắm được các thao tác để đóng góp vào việc phát triển OpenStack nếu như có nhu cầu.

IMG_4378

Anh Cao Xuân Hoàng giới thiệu về cac công cụ làm việc với OpenStack

Sau phần trình bày về các công cụ làm việc với OpenStack là phần được mong đợi và có ý nghĩa nhất trong suốt sự kiện lần này. Hoạt động training với chủ đề mang tên “Kirigami Contribution Simulation” là việc áp dụng việc dựng mô hình với ý tưởng là xây dựng một trường Đại học với các công trình tiêu biểu nhất như “Giảng Đường, Ban Giám Hiệu, Ký túc xá, khu vực sân vận động … đã thu hút toàn bộ người tham dự. BTC quyết định chia người chơi thành 04 đội, đảm nhiệm việc xây dựng các thành phần khác nhau từ những nguyên vật liệu (bìa cứng, hồ dán, kéo, thước kẻ ….) mà BTC cung cấp cho các đội.

Trải qua  03 giai đoạn trong khoảng thời gian từ 14h15 – 17h,  từ những nguyên vật liệu đơn giản các đội được nhận, mô hình của trường đại học với tên gọi “Việt Nam Open Technology Institute” đã được hình thành qua sự chứng kiến của BTC và người tham dự. Trong suốt thời gian xây dựng mô hình, người chơi đã hòa mình vào hoạt động và thỏa sức thể hiện các ý tưởng của chính mình để tạo nên sản phẩm cuối cùng.

IMG_4491

Kết thúc pha thứ nhất sau khi BTC công bố mô hình cần xây dựng

IMG_4434

Thảo luận ý tưởng để xây dựng các “công trình” mà các đội phụ trách.

IMG_4526

IMG_4540

Kết thúc pha thứ 2, các sản phẩm đã dần hình thành

IMG_4561

Các đội tiếp tục về hoàn thiện sản phẩm sau pha thứ 2

IMG_4573

IMG_4605

Các đội bắt đầu lắp ghép sản phẩm ở pha thứ 3

IMG_4627 (1)

IMG_4626

Sản phẩm cuối cùng sau 03 pha xây dựng

Kết thúc sự kiện, BTC cùng người tham dự đã chụp ảnh kỉ niệm và tổng kết chương trình, không có đội thắng cuộc trong hoạt động lần này nhưng dường như ai cũng nhận thấy sự ý nghĩa khi tham gia vào sự kiện và đã có những lời chúc mừng, tiếng vỗ tay khi sự kiện chính thức kết thúc vào lúc 17h ngày 26/12/2015.

IMG_4629 (1)

BTC và người tham dự chụp ảnh kỉ niệm

Để được đạt được thành công của sự kiện OSS OpenStack Upstream Training VN, thay mặt BTC, cộng đồng VietOpenStack xin gửi lời cảm ơn tới các đơn vị đồng hành cùng sự kiện trong suốt quá trình chuẩn bị cho tới khi sự kiện kết thúc, xin gửi lời cám ơn đặc biệt tới các nhà tài trợ Netnam, DTT, Digistart, Đại Học BKHN và các cộng đồng mã nguồn mở khác (FedoraVN, Nukeviet ….) đã cùng phối hợp để sự kiện diễn ra tốt đẹp. Hi vọng rằng, trong tương lai gần sẽ có nhiều hoạt động tương tự được tổ chức và thu hút được nhiều hơn nữa người tham dự.

Xin chân thành cám ơn !

VietOpenStack

Tin liên quan:

Các tin khác:

Sự kiện