Trang chủ >> Tổng kết 8th meetup VietOpenStack

Tổng kết 8th meetup VietOpenStack


8th Meetup VietOpenStack đã kết thúc và như thường lệ, BTC VietOpenStack xin có đôi lời tổng kết để ghi nhận lại các kết quả đã thực hiện được trong meetup vừa qua.
Theo lộ trình đã được vạch ra, các meetup trong năm 2016 trở đi sẽ đi sâu hơn vào các vấn đề kỹ thuật để nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn về OpenStack, hướng cộng đồng tới một sân chơi có hàm lượng kỹ thuật cao hơn. Thay vì các chủ đề overview nhằm khơi khợi như các chủ đề trước đó thì trong meetup lần này, BTC cùng các speaker đã cập nhật cho người tham dự thông tin về một ý tưởng nhằm loại bỏ vấn đề vendor lock-ing và một chủ đề mà hãng tay to công nghệ IBM đang hướng tới dựa trên nền tảng OpenStack. Về chi tiết 2 chủ đề này được chúng tôi mô tả ở phía dưới. Còn trên phần này xin được điểm qua một vài con số trong 8th meetup vừa qua.

  • Số người đăng ký trên form: 83 người
  • Số người tham dự: 47 người.
  • Số chủ đề: 02 chủ đề

Dưới là tổng hợp về các chủ đề trong 8th meetup

Topic trình bày gồm 2 topic:

  1. “An Approach for Migrating Applications to Interoperability Cloud” – TS. Nguyễn Bình Minh – Viện ICSE – ĐHBKHN: topic trình bày về hướng tiếp cận mới với mục tiêu gỡ bỏ các rào cản trong môi trường đa đám mây (vendor lock-in..) bằng cách xây dựng khái niệm mới Cloud Abstract Layer (CAL). Trong đó, demo thử nghiệm của CAL với mô hình chuyển dịch bài toán tin-sinh học lên cloud được sử dụng cụ thể với CAL đi cùng Mistral, Heat, Docker.

Đây là một topic mang hướng nghiên cứu khá mới cùng cách tiếp cận nghiên cứu bài bản, bởi vậy ban đầu BTC rất lo rằng cộng đồng tham gia khó để hiểu và bắt kịp được. Tuy nhiên, sau khi trình bày, số lượng câu hỏi do cộng đồng đặt ra (từ các cá nhân và doanh nghiệp như VNPT, SVMC, IBM..) đã phần nào chứng tỏ rằng các thành viên tham gia có hứng thú, có sự quan tâm nhất định tới các xu hướng ĐTĐM trên thế giới và cách tiếp cận công nghệ mới dần trở nên chuyên nghiệp.

  1. “IBM Cloud – Open by Design” – TS. Lê Nhâm Tâm từ IBM Cloud: topic trình bày về các hệ sinh thái giải pháp, dự án của IBM xoay quanh OpenStack. Thiết kế, kiến trúc tổng quan của các giải pháp, cùng định hướng, lộ trình phát triển cùng OpenStack của một vendor IBM giúp cung cấp một cái nhìn tổng quát hơn về hướng đi sắp tới của OpenStack cho cộng đồng.

Topic nhận được nhiều câu hỏi về định hướng, về tầm nhìn của vendor cũng như nêu ra một số thắc mắc về tương lai của OpenStack, các câu trả lời từ diễn giả cũng như của các organizer hi vọng đã có thể giải đáp phần nào thắc mắc của thành viên.

Một cách hài hước, khi mà topic đầu tiên là tìm cách unlock và mở rộng giới hạn giữa môi trường cross-cloud thì topic thứ 2 lại nói về tính ưu việt khi sử dụng các solution của một vendor lớn như IBM. Tuy nhiên, từ 2 tầm nhìn của 2 topic mang lại, hi vọng các thành viên tham gia có thể rút ra được một suy nghĩ toàn diện hơn của riêng mình.

Slide cho 2 topic

Cuối cùng, BTC xin gửi lời cám ơn tới cộng đồng đã cùng tham dự để tạo nên sự thành công của 8th meetup lần này, cám ơn sự nhiệt tình và sẵn sàng chia sẻ của 02 speaker, cám ơn nhà tài trợ ViecBonus đã sẵn sàng ủng hộ. Mong rằng trong các sự kiện tới vẫn nhận được sự quan tâm/đóng góp của các thành viên.

Thân ái

VietOpenStack
Một vài hình ảnh trong 8th meetup.

VietOpenStack

Ha Noi, VN
388 VietStacker

This is a group for anyone interested in Cloud Computing @ Vietnam

Check out this Meetup Group →

 

Tin liên quan:

Các tin khác:

Sự kiện